Hậu quả của việc mất răng mang lại là gì?

Hiện nay, tình trạng bị mất răng đang khá là phổ biến ở nhiều người do một số nguyên nhân gây ra. Mất răng làm mất đi tính thẩm mỹ trên khuôn miệng và gương mặt của bạn, gây khó khăn trong vấn đề ăn nhai. Vậy nguyên nhân làm mất răng và hậu quả của việc mất răng là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới của nha khoa nhé.

Mất răng
Mất răng

Xem thêm: Hệ thống implant sử dụng tại nha khoa Dr.Hùng

NGUYÊN NHÂN GÂY MẤT RĂNG

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị mất răng và hậu quả mà nó mang lại là không hề nhỏ. Dưới đây là một nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này:

  • Mất răng do bị tai nạn như té, ngã, …
  • Mất răng do bị mắc bệnh viêm nha chu.
  • Do thói quen vệ sinh, chăm sóc răng miệng không kĩ lưỡng khiến răng mắc phải một số bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, viêm lợi, … và không được điều trị kịp thời làm tình trạng trở nên nghiêm trọng dẫn đến mất răng.
  • Hay do chứng mất răng bẩm sinh.

HẬU QUẢ CỦA VIỆC BỊ MẤT RĂNG?

Mất răng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống
Mất răng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống

Hầu hết những bệnh lý về răng miệng nếu không được điều trị kịp thời thì hậu quả cuối cùng sẽ là bị mất răng. Do đó, khi răng bị mất lâu ngày mà cũng không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Những hậu quả của việc bị mất răng mang lại là:

  • Gây khó khăn trong quá trình ăn nhai: Nếu như bạn bị mất răng thì chức năng ăn nhai sẽ bị suy giảm, gây khó khăn vì không thể nhai thức ăn. Mà điều đó lại làm ảnh hướng nghiêm trọng đến quá trình tiêu hóa, dạ dày và đường ruột.
  • Các khớp cắn bị sai lệch: Khi bị mất răng thì các răng xung quanh có xu hướng bị đẩy về khoảng trống của răng đã mất hoặc các răng đối diện có thể bị trồi lên, thòng xuống quá mức so với bình thường. Vì vậy, nếu để tình trạng lâu dài thì sẽ làm cho khớp cắn bị sai lệch, mất cân đối và làm thay đổi hình dáng của gương mặt.
  • Bị tiêu xương hàm: Xương ổ răng sẽ bắt đầu bị tiêu dần sau một khoảng thời gian mất răng, làm ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ trên khuôn mặt. Vì vậy những phương pháp phục hình như hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ không mang lại hiệu quả như mong muốn.
  • Phát âm không rõ, không chính xác: Nếu răng bị mất ở vị trí của răng cửa thì thì việc phát âm sẽ bị ảnh hưởng do không có hoặc giảm đi sự tương quan của môi, răng và lưỡi nên dẫn đến tình trạng phát âm bị ngọng.
  • Có dấu hiệu lão hóa sớm: Xương hàm có chức năng nâng đỡ cơ mặt, vì vậy khi mất răng khiến hai bên má hóp vào làm da bị chảy xệ nhất là da xung quanh khuôn miệng. Điều này khiến cho khuôn mặt của bạn già hơn so với lứa tuổi của mình.

Chính vì những lý do trên cho nên khi bị mất răng bạn nên đến nha khoa uy tín để được phục hình răng nhằm đảm bảo các chức năng vốn có của răng hoạt động tốt và tránh được những hậu quả của việc mất răng gây ra. Nếu còn băn khoăn gì cứ liên hệ với nha khoa Dr Hùng để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn nhé.

Xem thêm: Các loại phục hình răng giả cố định hiện nay

Bootstrap Example


logo dainam

nha khoa dai nam