Trám răng tại Nha khoa Dr Hùng

Khi gặp các vấn đề với răng sâu, đa phần mọi người sẽ lơ là không quan tâm và đợi khi răng sâu nặng thì nhổ bỏ luôn. Đó là một cách nghĩ sai lầm vì hầu hết các răng bị sâu nhẹ đều có thể phục hồi nhờ phương pháp trám răng tại nha khoa Dr Hùng. Vậy trám răng là gì và phương thức cũng như chất liệu trám có an toàn và thẩm mỹ không, chúng ta cùng tìm hiểu các thông tin này qua bài viết bên dưới.

Trám răng là gì tại Nha khoa Dr Hùng?

Trám răng là một phương pháp phục hình trong Nha khoa dùng để khôi phục lại hình dạng, chức năng của những chiếc răng sâu, vỡ, mẻ về trạng thái ban đầu, ăn nhai tự nhiên. Vật liệu trám răng có thể là hợp chất kim loại hoặc nhựa composite tuỳ theo yêu cầu của bệnh nhân.

Trám răng để ngăn ngừa tình trạng sâu răng
Trám răng để ngăn ngừa tình trạng sâu răng

Khi nào cần trám răng?

Để điều trị các chấn thương hoặc bệnh lý răng miệng hoặc khi bạn có nhu cầu thẩm mỹ khác thì có thể trám răng. Sau đây là một số lý do phổ biến:

  • Sâu răng: do vi khuẩn và thức ăn đọng lại làm sâu mặt răng, nếu không trám kịp thời thì sâu răng sẽ lan rộng ra toàn răng, gây nguy cơ mất răng.
  • Chấn thương răng: khi răng bị tác động dẫn đến nứt, mẻ thì có thể trám răng để giữ vẻ thẩm mỹ và ăn nhai.
  • Mòn men răng: khi bị mòn răng do chải răng không đúng cách hoặc do tuổi tác thì trám răng là các để bù men răng nhân tạo cho răng, giúp răng không còn bị ê buốt hay nhạy cảm với thức ăn.
  • Trám thẩm mỹ: dùng co các trường
  • Trám phòng ngừa: dành cho răng cối của các bé, bác sĩ sẽ trám các trũng sâu để tránh bị dính thức ăn và làm sâu răng bé.

Xem thêm: Tẩy trắng răng tại Nha khoa Dr Hùng

Những vật liệu trám răng nha khoa

Amalgam là vật liệu trám răng truyền thống được làm từ hợp kim thuỷ ngân, bạc, đồng, thiếc. Hỗn hợp này thường có màu bạc nên được gọi là trám bạc. Amalgam không độc, không kích ứng, giá cả thấp nhưng tuổi thọ cao. Chất liệu này chỉ thiếu tính thẩm mỹ do có màu bạc, không giống với màu răng.

Trám Amalgam hay còn gọi trám bạc

Trám Amalgam hay còn gọi trám bạc

Vàng và kim loại quý cũng được dùng trong trám răng nha khoa, tuy nhiên do màu không giống với răng nên thường chỉ áp dụng cho các răng hàm bên trong. Chất liệu trám này rất cứng chắc, hơn nhiều so với Amalgam và giá thành cũng rất cao.

Composite được gọi là vật liệu trám thẩm mỹ vì có màu sắc tương đồng với răng, có thể dùng để trám các răng cửa. Chất liệu này giá thành vừa phải, phù hợp với nhiều đối tượng tuy nhiên sau khoảng 2-3 năm màu sắc của composite sẽ thay đổi hoặc chất liệu bị bong tróc khỏi vị trí trám và cần đi trám lại.

Trám sứ onlay (trái) inlay (phải)

Trám sứ onlay (trái) / inlay (phải)

Trám sứ là chất liệu cao cấp và thẩm mỹ nhất hiện nay, có nhiều cấp độ màu cho bạn chọn lựa và chất liệu sứ cực kỳ bền chắc. Trám sứ và trám vàng cần dùng đến phương pháp inlay/onlay để thực hiện.

Những thông tin về trám răng trên đây giúp bạn hiểu thêm và biết cách để phòng sâu răng cho chính mình và gia đình mình. Liên hệ Hotline 089 886 2728 để được hỗ trợ thêm các thông tin khác về dịch vụ nha khoa.

Bootstrap Example


logo dainam

nha khoa dai nam